.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
search child

Rừng trồng keo lai

Tên khoa học của cây keo lai là Acacia Auriculiformis Mangium, nguồn gốc từ Australia. Chúng còn có tên gọi khác là tràm lai. Keo lai là giống thực vật thuộc họ Đậu (Fabaceae) và họ phụ là họ Trinh Nữ (Mimosoideae). Đây là giống cây sinh dưỡng được tuyển chọn, là sản phẩm lai tự nhiên giữa hai dòng có năng suất cao là keo lá tràm (Acacia Auriculiformis) và keo tai tượng (Acacia Mangium). Ngày nay, giống cây này được trồng phổ biến ở Đông Nam Á. Riêng ở Việt Nam, keo lai được trồng rộng rãi trên toàn quốc nhờ vào khả năng chịu khô hạn, phát triển tốt ở hầu hết các dạng đất.
Giá: Liên hệ

Đặc điểm hình thái:

Cây keo lai là cây thân gỗ nhỡ, có thể cao đến 25 – 30m với đường kính lên đến 60 – 80 cm. Thân cây thẳng, phát triển cân đối, màu vàng trắng và có vân gỗ. Cây có cành nhánh nhỏ với tán lá dày và rậm. 

Lá cây có hình mác, trên mặt chính có 3 – 4 gân. Hoa của giống cây này có màu vàng nhạt, mọc thành cụm gồm 5 – 6 bông ở nách lá. Mùa hoa nở tầm tháng 3 – 4 hàng năm.

Quả keo lai hình đậu dẹt, khi già cuộn thành hình xoắn ốc, mùa thu hoạch quả vào tháng 7 – 8. Quả khi chín có màu xám, vỏ cứng và nứt.

Đặc điểm sinh thái:

Keo lai có sức sinh trưởng rất nhanh, có thể nhanh gấp 1,5 -2 lần giống cây bố và mẹ.

Đây là giống cây ưa sáng, có thể mọc trên hầu hết các dạng đất có độ pH từ 3 – 7, nhưng phát triển tốt khi trồng trên đất xám và đất feralit. Keo lai có thể chịu được khô hạn, phân bố từ độ cao 500 – 800m so với mực nước biển.

Keo lai có nhiều hạt và có khả năng tự tái sinh bằng hạt. Tuy nhiên, ta nên trồng rừng keo lai bằng cây hom thay vì hạt.

 

Tên của bạn (bắt buộc)  
Nội dung (bắt buộc)  

Thông tin bình luận

Chưa có thông tin bình luận

Top
X