.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
search child

XÍ NGHIỆP CHẾ BIẾN GỖ PHAN THIẾT

XNCB gỗ Phan Thiết tập trung sản xuất hàng mộc chất lượng cao, có mẫu mã phong phú, đa dạng, giá cả hợp lý, ưu tiên hàng mộc nội địa, bên cạnh vẫn tham gia xuất khẩu hoặc xuất khẩu tại chỗ, sản phẩm đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng
16/02/2023 610 lượt xem

Trong những năm gần đây, ngành chế biến gỗ cả nước ta phát triển khá đặc biệt, nhiều nhà máy ra đời, từ sản xuất bàn ghế ngoài trời đến sản xuất những sản phẩm trang trí nội thất, đã thâm nhập vào nhiều nước và tạo được uy tín lớn trên thị trường thế giới, chiếm thị phần quan trọng trong nền kinh tế, trở thành ngành mũi nhọn của cả nước, hàng năm kim ngạch xuất khẩu đều tăng cao, xu thế phát triển ổn định và bền vững, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Với tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt là các ngành Xây dựng, Du lịch, do đó mức sống người dân ngày càng tăng cao... Vì thế nhu cầu về gỗ và các sản phẩm từ gỗ rất lớn, đây là một tiềm năng, một lợi thế quan trọng để phát triển ngành nghề chế biến gỗ tại tỉnh nhà.
Nắm bắt được tình hình thị trường, XNCB gỗ Phan Thiết tập trung sản xuất hàng mộc chất lượng cao, có mẫu mã phong phú, đa dạng, giá cả hợp lý, ưu tiên hàng mộc nội địa, bên cạnh vẫn tham gia xuất khẩu hoặc xuất khẩu tại chỗ, sản phẩm đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, thị trường ngày càng được mở rộng, năng lực và doanh thu ngày càng tăng….
Từ dây chuyền sản xuất hiện đại thương hiệu sản phẩm đồ gỗ cao cấp BT - Bois trước đây, Xí nghiệp đã tập trung đầu tư thêm dây chuyền máy móc thiết bị và hoàn thiện qui trình công nghệ, ổn định bộ máy quản lý… do đó năng lực dây chuyền tăng, chất lượng sản phẩm từng bước được quy chuẩn hoá và đã đi vào tâm trí khách hàng.
Nhằm củng cố và phát huy thương hiệu đã có, Công ty đã và đang xây dựng chiến lược phát triển Thương hiệu nhằm đưa sản phẩm mộc có chổ đứng ổn định trên thị trường nội địa và mở rộng xuất khẩu ra thị trường các nước, như trước đây tiền thân của dây chuyền hiện tại là Công ty Liên doanh BT – Bois đã xuất khẩu sang thị trường Châu âu (khoảng 1993 đến 1996) và XNCB gỗ Phan Thiết gia công xuất sang Mỹ (Năm 2000 đến 2001).
Công ty xin giới thiệu một số thông tin liên quan đến dây chuyền công nghệ, chất lượng sản phẩm, các chính sách ưu đãi, dịch vụ, bảo hành… và đồng thời Công ty cũng luôn lắng nghe những ý kiến phản hồi từ Quý khách hàng để sản phẩm của Công ty ngày càng hoàn thiện trên mọi  phương diện:
1/ Dây chuyền công nghệ:
- Máy móc thiết bị (MMTB): Hiện nay Công ty Lâm nghiệp Bình thuận đang sở hữu dây chuyền MMTB tương đối hiện đại, từ sự hình thành Liên doanh giữa Công ty Lâm sản  Bình Thuận (trước đây) và Công ty INVERBOAR của Cộng Hoà Pháp từ năm 1993. Đây là một trong những dây chuyền Liên doanh sản xuất đồ gỗ đầu tiên và là dây chuyền hiện đại nhất lúc bấy giờ tại Việt Nam. Máy móc thiết bị được chế tạo tại hãng WadKin của Vương quốc Anh, là hãng chuyên sản xuất máy chế biến gỗ hàng đầu của Thế giới. Trong giai đoạn từ năm 1993 – 1995, sản phẩm chính của dây chuyền là: Cửa nhà ở, cửa cổng ngoài trời, chậu hoa … và hàng nội thất như: Tủ bếp, bàn Osin, vàn sàn… được xuất khẩu sang Châu Au, Nhật Bản, … là những thị trường đồ gỗ “ Khắt khe, khó tính “ của thế giới. Do khó khăn về nhiều mặt, nên giữa năm 1996 Liên doanh BT – Bois giải thể. Năm 1997, được tỉnh cho phép Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận mua lại cổ phần của tập đoàn INVERBOAR và thành lập XNCB gỗ Phan Thiết.
Từ năm 1997 đến nay, mặc dù thời gian sử dụng dây chuyền đã lâu, nhưng do công nghệ chế tạo từ một nhà máy sản xuất máy chế biến gỗ hàng đầu của Thế giới, mặt khác do đặc tính riêng của máy móc và đặc điểm riêng của ngành nghề sản xuất đồ gỗ, nên đến nay dây chuyền vẫn đáp ứng các tính năng gia công đảm bảo độ chính xác cao, đảm bảo năng suất, các tiện ích và an toàn sử dụng…. Trong những năm qua, sản phẩm đồ gỗ của XNCB gỗ Phan Thiết không những được người tiêu dùng trong nước đánh giá cao, mà còn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ đầu năm 2000 đến 2001, Công ty đã gia công xuất khẩu cửa các lọai  bằng gỗ Dầu và gỗ Gội đỏ sang Mỹ trên 10 container, đến sau sự cố 11/9/2001 tại Mỹ, Xí nghiệp mới ngưng xuất khẩu. Trong vài năm trở lại đây, một số doanh nhân tại Pháp “ Nghe tin nhà máy BT – Bois hoạt động lại “  đã đến đặt hàng gồm: Cửa và giường, tủ … đưa về Pháp bằng đường hàng không, và ngay đầu tháng 02/ 2009, khách hàng này đã mua trên 40 m2 cửa trị giá gần 100 triệu đồng đưa về Pháp.
Công nghệ sản xuất: Từ những năm 1993 - 1995, Công ty Liên doanh BT – Bois sở hữu một quy trình công nghệ tiên tiến, sản xuất đồ mộc chất lượng cao của tập đoàn INVERBOARD (Tập đoàn đầu tư – phát tiển gỗ hàng đầu của Cộng Hoà Pháp), cùng với đội ngũ kỹ sư kỹ thuật được đưa sang Pháp đào tạo và đội ngũ công nhân sản xuất được đào tạo tại chỗ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Đây là một qui trình công nghệ khép kín và được tiêu chuẩn hóa từ khâu cưa xẻ quy cách nguyên liệu, tẩm sấy gỗ về độ ẩm cho phép đến các công đoạn gia công, lắp ráp, chà nhám, vẹcni - đóng gói.
Với đội ngũ kỹ thuật và công nhân đã nắm bắt thành thạo dây chuyền, từ năm 1997 đến nay, XNCB đã từng bước chỉnh sửa để hoàn thiện quy trình, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, cũng như các nhu cầu tiêu dùng và điều kiện phát triển ngày càng cao của xã hội; Bên cạnh đó, Xí nghiệp đã quan tâm bảo dưỡng MMTB, mặt khác do máy được sản xuất có độ bền cao, nên đến nay dây chuyền máy móc thiết bị vẫn đảm bảo các tính năng kỹ thuật để sản xuất các loại đồ gỗ cao cấp, dân dụng đảm bảo các tiêu chuẩn về kinh tế - kỹ thuật như: độ bền, độ chính xác, độ nhẵn bề mặt, độ bóng, tính sắc sảo, tính thẩm mỹ, tính tiện ích, tính hiệu quả… nên đã giữ vững thương hiệu “ BT – Bois “ được khách hàng trong và ngoài nước chấp nhận trước đây.
2/ Nguyên vật liệu:
- Nguyên liệu: Do máy móc thiết bị và công nghệ cao nên nguyên liệu dùng cho dây chuyền thời BT – Bois (1993 đến 1995) sử dụng cho tất cả các loại gỗ, chủ yếu gỗ khai thác tại tỉnh Bình Thuận, kể cả một số gỗ khó gia công như: Vên vên, Bằng lăng, Chò, dầu…. Sau năm 1997, XNCB gỗ Phan Thiết sử dụng 2 loại gỗ chính: Hồng Tùng, Bạch Tùng làm nguyên liệu chính, đã được khách hàng ưa chuộng.
Hiện nay, do sản lượng gỗ khai thác từ rừng tự nhiên trong nước ngày càng giảm, chủng loại gỗ ngày càng nghèo, chất lượng gỗ ngày càng xấu, các loại gỗ Hồng Tùng, Bạch Tùng … ngày càng khan hiếm, do đó Công ty đã đưa một số loại gỗ  nhập từ Mỹ gồm : Sồi trắng, Sồi đỏ, Bạch dương, Tần bì .. và các loại Giáng hương, Gõ đỏ… nhập từ Lào về sản xuất và giới thiệu bước đầu đã được khách hàng đón nhận. Bên cạnh đó, hiện nay rừng trồng của Công ty đến chu kỳ khai thác, Công ty đã đem vào sử dụng làm sản phẩm cho các phòng ngủ khách sạn (tủ, giường, Lambri, len tường…), các loại hàng ngoài trời (bàn, ghế, ghế nằm bãi biển… ), các loại ván ghép, song dạt giường…
Tất cả các loại gỗ khi đưa vào sử dụng đều được tẩm, sấy khô bằng hệ thống sấy gỗ hơi nước có dung tích hơi sấy 1000 m3 hơi/h, nhiệt độ sấy trên 800C,  độ ẩm từ 8 đến 10%. Đây là một trong những công đoạn quan trọng của công nghệ sản xuất đồ gỗ góp phần để sản phẩm có độ bền cao, không bị cong vênh nứt nẻ… trong quá trình sử dụng.
- Các vật liệu chính: Ngoài nguyên liệu gỗ, sản phẩm đồ gỗ cao cấp của XNCB gỗ Phan Thiết ( BT – Bois ) còn có một số vật liệu kèm theo sau:
+ Kim loại trong sản xuất hàng mộc: đinh, vít, bản lề, tay nắm, khoá… và một số chi tiết của sản phẩm làm phong phú thêm tính thẩm mỹ và sự đa dạng của sản phẩm.
+ Keo dán, ghép: Dùng dán ghép gỗ, lắp ráp, trám trít các khuyết tật của gỗ. Vật liệu keo sử dụng là loại keo chịu nước có tính kết dính cao.
+ Vật liệu trang sức bề mặt: Dùng để tăng độ bóng, độ nhẵn,  tính thẩm mỹ và bảo quản bề mặt của sản phẩm, gồm các loại dầu bóng, đèn chiếu sáng….
+ Các vật liệu khác: Nhằm đảm bảo các chức năng sử dụng sản phẩm, tăng tính thẩm mỹ, tính tiện lợi, tính bảo quản… Sản phẩm sử dụng một số vật liệu như: nhựa tổng hợp, cao su, gương kính, Inox, nhôm … và các loại lâm sản khác như: Song mây, tre, nứa…
Tất cả các loại vật liệu này vừa có tính bắt buộc, tính truyền thống, tính thẩm mỹ, tính lợi ích …. nên đều sử dụng sản phẩm các hãng nổi tiếng trên thế giới và trong nước.
3/ Sản phẩm
- Chủng loại: Sản phẩm Công ty sản xuất gồm 3 loại chính:
+ Nội thất trong nhà: Phòng ngủ (Tủ áo, giường, bàn phấn…), phòng ăn (bàn ghế phòng ăn, tủ bếp, quầy bar gia đình…), phòng khách (bàn ghế sopha, salon, tủ trang trí, tủ tivi…), nội thất văn phòng (bàn làm việc lãnh đạo, bàn làm việc nhân viên, tủ hồ sơ, bàn ghế, phòng họp, hội trường), nội thất khách sạn (quầy rượu, quầy lễ tân khách sạn: Tủ áo, giường, bàn, ghế…. )
 + Nội thất ngoài trời: Cửa cao cấp, ghế bãi biển, bàn ghế ngoài trời, ván sàn, lambri, len tường …
+ Hàng chạm trổ: Salon, bàn ghế, tủ thờ, giường, đivăng ….. và các loại sản phẩm điêu khắc chạm trổ theo yêu cầu khách hàng.
Ngoài ra, công ty đang sản xuất và giới thiệu các sản phẩm rừng trồng làm các sản phẩm cao cấp (Tủ, giường, bàn ghế…) và các loại ván ghép tấm, ghép thanh, gỗ tấm từ Keo lá tràm (sản phẩm rừng trồng Công ty) và các loại gỗ nhập khẩu (Sồi trắng, sồi đỏ, bạch dương, tần bì …..)
- Kết cấu sản phẩm: Sản phẩm được thiết kế và sản xuất có kết cấu đơn giản nhưng mang tính thẩm mỹ và hiện đại, kết cấu phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, lắp ráp, tháo rời để dễ vận chuyển và dễ sử dụng.
- Chất lượng sản phẩm: Với phương châm “tốt gỗ và tốt cả nước sơn”, trong hơn 10 năm qua, chất lượng sản phẩm đã được khẳng định trong tâm trí khách hàng, nổi bật một số yêu cầu sau:
+ Độ bền:
* Xử lý nguyên liệu: Nguyên liệu chúng tôi đưa vào sản xuất hàng mộc hoàn toàn là gỗ tự nhiên, đã qua công đoạn xử lý (tẩm, sấy) nên có độ bền cơ học cao, khả năng co rút, cong vênh, nứt nẻ, bị sâu nấm phá hoại …. hầu như không có.
* Độ chính xác gia công: Do có dây chuyền máy móc thiết bị có độ chính xác cao, cùng với công nghệ tiên tiến, đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và tay nghề cao … nên sản phẩm làm ra có độ chính xác cao, ít bị trám trét … nên khả năng chịu các tác động từ môi trường và ngoại lực bên ngoài rất lớn.
* Tính chuyên môn tiêu chuẩn hoá: Tất cả các chi tiết sản phẩm, các công đoạn sản xuất … được thiết kế, tính toán, triển khai theo một quy trình bắt buộc, với sự thống nhất cao nên đảm bảo độ bền sản phẩm cao nhất.
* Ngoài ra, để đảm bảo độ bền cho sản phẩm, Công ty luôn sử dụng các vật liệu, chất liệu phụ trợ tốt, bên cạnh đó là sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề, nhiều kinh nghiệm.
+ Độ bóng, độ nhẵn bề mặt: Có tác dụng vừa tăng tính thẩm mỹ và bảo quản (tăng độ bền) cho sản phẩm mộc. Độ nhẵn và độ bóng bề mặt sản phẩm là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, giá trị của sản phẩm mộc. Do đó, trong sản xuất chúng tôi luôn chú trọng đến công tác kỹ thuật về độ bóng, độ nhẵn bề mặt:
* Bề mặt sản phẩm trước khi vào công đoạn phun Vecni phải qua công đoạn chà nhám và xử lý bề mặt chặt chẽ.
 * Sử sụng loại vecni có độ bền cao phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam nói chung và tại Tỉnh Bình Thuận nói riêng.
* Có qui trình phun vẹcni phù hợp với tính chất cơ lý từng loại gỗ, từng loại sản phẩm, được kiểm tra giảm sát chặt chẽ
+ Tính thẩm mỹ: Do yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, với qui trình công nghệ và kinh nghiệm lâu năm cùng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề …  với tiêu chí là mỗi sản phẩm phải hội đủ các yếu tố: đẹp, bền và chất lượng cao. Công ty đã và đang triển khai một số biện pháp kỹ thuật để tăng độ thẩm mỹ:
* Thiết kế mẫu mã có kiểu dáng phù hợp với thời đại.
* Đảm bảo độ đồng đều về màu sắc, vân thớ gỗ, độ kín khít (Tuyệt đối không trám trít mối ghép, mối liên kết … ), độ bóng, độ nhẵn ….
* Mặt tiền sản phẩm phải đảm bảo tính hoàn hảo: Không có vết đinh, không có khuyết tật do gia công…
* Sản phẩm mới hiện nay được thiết kế có sự điều phối màu sắc, đường chỉ hoa văn, kết hợp với chất liệu kim loại, kính … làm tăng sự sang trọng và tính thẩm mỹ.
+ Tính tiện ích: Trong quá trình sản xuất, chúng tôi luôn hướng tới khả năng sử dụng và phát huy được hết tính ưu việt của từng sản phẩm  sao cho thoả mãn được nhu cầu của khách hàng. Trong đợt này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng một số loại sản phẩm có tính tiện ích cao, nhiều chức năng sử dụng:  
* Bàn ăn mặt xếp: loại bàn ăn này có khả năng tiết kiệm diện tích với mặt bàn được gấp xếp,  khi cần có thể mở mặt bàn để thêm ghế ngồi.
* Trường kỷ: Nhìn bề ngoài có cấu tạo giống ghế salon, có thể dùng để ngồi nhưng khi cần có thể kéo thùng để làm giường nằm.
* Đivăng có hộc kéo, giường ngủ có hộc kéo: Ngoài chức năng sử dụng chính là nằm, do trong cấu tạo sản phẩm có thêm hộc kéo nên 02 loại sản phẩm này còn có thêm chức năng cất đựng.
+ Tính cạnh tranh: Trong quá trình sản xuất, tiêu thụ, chúng tôi luôn tự hoàn thiện để vươn tới 3 mục đích:
* Đảm bảo các yêu cầu về chức năng sử dụng: bao gồm đảm độ bền trong quá trình sử dụng (về vật tư, nguyên liệu, kết cấu chịu lực …); đảm bảo các chức năng thuận tiện trong sử dụng và đáp ứng yêu cầu của người sử dụng; tháo lắp, vận chuyển dễ dàng, tiện lợi. 
* Đảm bảo các yêu cầu về độ thẩm mỹ: Sản phẩm phải đẹp, được người sử dụng yêu thích, mẫu mã phù hợp với thị hiếu khách hàng, các chi tiết bộ phận trong sản phẩm phải bố trí, thiết kế hợp lý về kiểu dáng, kích thước, màu sắc, vân thớ gỗ…
* Đảm bảo các yêu cầu về kinh tế: Sản phẩm mộc sau khi sản xuất xong, ngoài yêu cầu về độ bền và kiểu dáng thì một tiêu chí quan trong nữa là giá thành phải rẻ, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Do đó, trong quá trình tính toán thiết kế phải luôn tìm mọi biện pháp để tiết kiệm chi phí đầu vào nhằm hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.
4/ Năng lực dây chuyền:
- Năng lực hiện nay: Năng lực hiện nay của XNCB gỗ Phan Thiết khoảng 600 m3 gỗ xẻ/năm, khoảng 9 đến 10 tỷ đồng/năm (tương đương trên 800 triệu đồng/ tháng ).
- Năng lực sắp tới: Công ty sẽ đầu tư thêm máy móc thiết bị, nhân lực để tăng năng lực giữa và cuối năm 2009 và năm 2010 khoảng trên 1000 m3 gỗ xẻ, doanh thu khoảng gần 15 tỷ đồng. ( tương đương 1,2 tỷ đồng/ tháng ).
5/ Thị trường và khách hàng tiêu thụ:
- Từ năm 1993 đến 1995 (thời BT – Bois) sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu sang Châu Âu, Nhật…        
- Từ năm 1997 đến nay, công ty chủ yếu sản xuất hàng mộc nội địa chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu trong tỉnh Bình Thuận mở rộng mạng lưới tiêu thụ tại: Đà Nẵng, Nha Trang, Bến Tre… ngoài ra còn tham gia xuất khẩu.
Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng mạng lưới tiêu thụ khắp cả nước và từng bước tìm kiếm thị trường xuất khẩu hoặc xuất khẩu tại chỗ.
6/ Bảo hành sản phẩm: Nắm bắt được chất lượng của sản phẩm và nhu cầu khách hàng, hiện nay Công ty xây dựng kế hoạch bảo hành theo từng chủng loại sản phẩ:
- Đồ nội thất phòng ngủ: Bảo hành chất liệu gỗ về độ bền và độ bóng: 5 năm.
- Đồ nội thất Phòng ăn, phòng khách, khách sạn…: Bảo hành chất liệu gỗ, độ bóng: 3 năm.
- Đồ ngoài trời, cửa nhà ở ….: Bảo hành chất liệu gỗ  và độ bóng 06 tháng đến 1 năm tuỳ theo chủng loại cụ thể.
- Đối với các loại vật tư, phụ kiện (Bản lề, chốt, khoá, kính ….) Công ty không bảo hành, nhưng sẽ thay thế miễn phí.
7/ Các chính sách ưu đãi khách hàng:
- Trong những năm qua,  chúng tôi đã có nhiều chính sách ưu đãi khách hàng như: Giảm giá cho khách mua số lượng lớn, vận chuyển và lắp ráp miễn phí tại nhà, sửa chửa, bảo hành sửa chữa miễn phí các chi tiết của sản phẩm, tổ chức các đợt khuyến mại và rút thăm có thưởng…
- Hiện nay chúng tôi đã và đang xây dựng chương trình và chính sách ưu đãi như: mở nhật ký khách hàng để tri ân những khách hàng quen thuộc, truyền thống, bảo hành toàn bộ sản phẩm, ….
8/ Tiếp thu những thông tin phản hồi của khách hàng:
Trong những năm qua, Công ty luôn lắng nghe và ghi nhận  những thông tin quý báu của khách hàng góp ý một số vấn đề về sản phẩm:
- Kết cấu một số chi tiết, bộ phận của sản phẩm chưa hợp lý.
- Mẫu mã chậm cải tiến, một số mẫu mã sản phẩm còn nặng nề về cấu trúc, hình dáng … nên hao tốn nguyên liệu.
Công ty xin chân thành cảm ơn sự góp ý của Quý khách hàng, chúng tôi luôn tiếp tục lắng nghe và tiếp tục chỉnh sửa để sản phẩm ngày càng hoàn thiện, thương hiệu BT Bois ngày càng củng cổ và phát triển.
Với mong muốn của chúng tôi là đem thiên nhiên vào từng cơ quan, từng doanh nghiệp và cuộc sống từng gia đình, làm cho cuộc sống thêm thăng hoa và hạnh phúc, chính vì lẽ đó chúng tôi sản xuất những sản phẩm mà khách hàng cần. Rất mong sự đón nhận của quý khách hàng và mong muốn nhận được sự đóng góp chân tình của quý khách hàng để sản phẩm của chúng tôi ngày càng hoàn thiện. Tiêu chí  của Công ty luôn vươn tới là: “Chất lượng sản phẩm ngày càng cao, tính tiện ích sử dụng ngày càng phong phú, giá cả hợp lý. Sử dụng sản phẩm đồ gỗ Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận tạo cho quý khách một cảm giác sang trọng và sự yên tâm mọi nơi, mọi lúc”.

Top
X